Cải tạo nền đất yếu để xây dựng công trình

Bạn đang sở hữu một mảnh đất có nền rất yếu, đang phân vân không biết làm sao để có cất nhà tại đây mà không gặp những vấn đề rắc rối. Công ty Hiệp Anh Khoa sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này bằng một số phương pháp xây dựng mới, xử lý nền đất yếu một cách hiệu quả.

Tại sao nền đất yếu lại khó khăn trong việc xây dựng công trình

Nền đất yếu là những khu dất ruộng, dất trên ao hồ,… Tại khu vực này đất có độ ẩm cao, những người không có kinh nghiệm nhiều cũng rất dễ nhận ra bằng mắt thường. Với những nền đất yếu bạn sẽ khó khăn hơn trong quá trình thi công làm móng và tốn kém nhiều chi phí hơn. 

Cải tạo nền đất yếu để xây dựng công trình
Cải tạo nền đất yếu để xây dựng công trình

Để tìm được cách xử lý nền đất hiệu quả thì các chuyên gia thi công xây dựng cần phải khảo sát địa chất trước khi xây nhà. Để phân tích đánh giá một cách chính xác các kỹ sự phải tiến hành đo đạc, tiến hành lấy mẫu phân tích đầy đủ các chỉ số như hệ số rỗng, độ ẩm, độ bão hòa, sức chịu tải, độ biến dạng, hệ số nén,… Sau khi thực hiện đầy đủ các kiểm tra này mới có thể lựa chọn được biện pháp sử lý nền đất trước khi xây dựng tối ưu nhất. 

Các biện pháp xử lý nền đất yếu để xây dựng 

Như đã đề cập ở trên bạn phải căn cứ vào những thông số kiểm tra của nền đất và mục đích xây dựng để lựa chọn biện pháp cho phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp phổ biến nhất hiện nay:

  • Phương pháp nhiệt học: đây là một biện pháp lợi dụng nhiệt độ để làm biến đổi nhũng đặc tính vốn có của đất. thường được sử dụng với các nền đất sét, đất cát mịn,… Phương pháp sử dụng khí nóng lên đến 800 độ vì thế tốn kếm chi phí rất lớn và thời gian dài để cải tạo.
Các biện pháp xử lý nền đất yếu để xây dựng
Các biện pháp xử lý nền đất yếu để xây dựng 
  • Phương pháp thủy lực: các kỹ sử sẽ sử dụng các vật liệu đặc thù như cọc thấm, lưới thấm, vật liệu composite thấm, bấc thấm,… hoặc là bơm chân không để cải tạo nền. 
  • Xây móng: đây là phương pháp thường xuyên được lựa chọn sử dụng vì đơn giản lại tốn kém ít chi phí. Xây móng bè và móng cọc là hai kĩ thuật được sử dụng một cách phổ biến trong việc xây nhà. Công dụng chính của móng nhà chính là giúp làm giảm áp lực của công trình lên nền đất

Với các phương pháp mà chúng tôi đưa ra ở trên bạn hoàn toàn có thể vận dụng nó để cải tạo nền đất nhà mình. Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như cấu trúc nền đất mà bạn hãy chọn cho mình một phương pháp phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu thi công nhà trên nền đất yếu, hoặc các kiểu nhà ở thành phố, chung cư, biệt thự,… bạn hãy liên hệ ngay với dịch vụ thi công xây dựng Hiệp Anh Khoa để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc miến phí. Công ty của chúng tôi tự hào sẽ đem đến cho các bạn những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.