Tổng hợp các thông tin liên quan đến hoành phi câu đối

Tổng Hợp Các Thông Tin Liên Quan đến Hoành Phi Câu đối 2

Hoành phi là gì, câu đối là gì, nên mua hoành phi câu đối ở đâu? Tết Nguyên đán đang ngày một đến gần hơn nên những thông tin này lại càng được nhiều quan tâm. Bài viết này chúng tôi chuyên tâm nghiên cứu về hoành phi đề các bạn có cái nhìn tốt nhất. Hoành phi câu đối hay, gia công nghệ thuật và sắc nét cũng được chúng tôi cung cấp đầu đủ. Liên hệ với chúng tôi nếu quý vị đang cần đến những sản phẩm này nhé.

Nghiên cứu về hoành phi

Trước khi tìm hiểu về những mẫu hoành phi câu đối đẹp thì bạn hãy nghiên cứu hoành phi là gì trước đã nhé. Hoành phi và một tấm biển lớn có hình chữ nhật, cuốn thư, chân thư cổ, chiếc khánh hoặc hình ô van.

Hoành phi cũng có thể tạo tác từ nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Chẳng hạn như hoành phi bằng gỗ sơn son thiếp vàng,  hoành phi màu đen chữ đỏ hoặc vàng… Cũng có thể là hoành phi bằng đồng mạ vàng; hoành phi bằng đồng hun giả cổ, đồng đen, đồng đỏ…

Đầu rồng, đầu chim, các loại hoa văn trang trọng là những nghệ thuật chạm khắc được thể hiện ngay trên mỗi đầu của tấm biển này. Điều này để thể hiện sự trang nghiêm. Chúng được đặt ở trong nhà thờ, bàn thờ gia tiên, đền chùa thậm chí là lăng tẩm cũng có rất nhiều loại hoành phi câu đối khác nhau.

Với thể loại này gần như không được viết bằng chữ Nôm hay chữ Quốc Ngữ. Chúng được viết bằng chữ Hán để thể hiện sự trang nghiêm và bao quát về mặt ý nghĩa. Chúng có thể là kiểu chữ Chân, chữ Thảo, hoặc chữ Triện. Vấn đề này chỉ có những ai giỏi về chữ Hán mới có thể phân biện được.

Các kiểu hoành phi phổ biến

Hoành phi có từ 3 chữ đến 4 chữ. Chúng thường là các chữ Hán như:

  • 万古英灵: Phiên âm: Vạn cổ anh linh. Dịch nghĩa: Muôn thuở linh thiêng.
  • 留福留摁: Phiên âm: Lưu phúc lưu ân. Dịch nghĩa:  Lưu giữ mãi ơn đức.
  • 護國庇民: Phiên âm: Hộ quốc tí dân. Dịch nghĩa: Bảo vệ nước che chở dân.
  • 僧财进禄: Phiên âm: Tăng tài tiến lộc. Dịch nghĩa: Được hưởng nhiều tài lộc.
  • 福禄寿成: Phiên âm: Phúc lộc thọ thành. Dịch nghĩa: Được cả phúc, lộc, thọ.
  • 家门康泰: Phiên âm: Gia môn khang thái. Dịch nghĩa: Cửa nhà rạng rỡ yên vui.

Long, Lân, Quy, Phụng; Mai, Lan, Cúc, Trúc; quyên sách, cây bút, thanh gương… là những hình ảnh được khắc họa quanh hoành phi để tạo nên sự trang trọng, nghệ thuật. Những bức hoành phi này được treo ở rất nhiều địa điểm khác nhau. Chẳng hạn như: đình, đền, nhà thờ họ, phía trên bàn thờ gia tiên, nơi lăng mộ… Một số nơi còn treo từ 2 đến 3 bức với nhiều nội dung khác nhau. Vững bền, hướng về tổ tiên luôn là ý nghĩa của những bức hoành phi. Các bạn nên dành thời gian tìm hiểu và mua về để trang trí cho bàn thờ gia tiên của mình nhé.

Đôi nét về câu đố

Tương tự như vậy, câu đối cũng thường đi kèm với hoành phi. Chúng là một bộ đôi hoàn hảo. Câu đối thì thường là hai vế đối nhau về câu chữ, vần bằng trắc… Câu đố luôn đi kèm với hoành phi. Bạn có thể treo câu đố mà không có hoành phi. Nhưng một khi đã mua hoành phi thì chắc chắn sẽ đi kèm với câu đối.

Với các thông tin trên, chúng tôi hy vọng các bạn đã tìm hiểu được những điều tốt nhất và bao quát nhất về hoành phi câu đối. Cần tư vấn thêm hoặc mua các đồ thờ cúng bằng đồng, hoành phi câu đối vui lòng liên hệ với đồ đồng Quang Hà, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn nữa cho quý vị.