Câu chuyện đằng sau những bộ quần áo đầu bếp sẽ khiến bạn bất ngờ

Khi nhắc đến đầu bếp, chúng ta sẽ thường nghĩ ngay đến những người mặc trong mình bộ quần áo màu trắng cùng chiếc mũ cao thú vị. Vậy, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao họ lại mặc áo có màu sắc trắng trong khi làm việc ở môi trường bếp núc đầy dầu mỡ như vậy chưa? 

Tại sao quần áo đầu bếp lại là màu áo trắng?

Màu trắng từ trước đến nay luôn được coi là một màu dễ vấy bẩn hơn so với các màu sắc khác. Nhưng ngược lại, đó cũng là một ưu điểm vượt trội vì màu sắc trắng lại dễ dàng tẩy sạch như mới. 

Khi một người đầu bếp khoác trên mình bộ quần áo đồng phục màu trắng tinh tươm sẽ mang lại một hình ảnh chuyên nghiệp, chỉn chu hơn. Không những vậy, nó còn tác động đến những vị thực khách, giúp họ cảm giác được sự sạch sẽ và an toàn trong mỗi món ăn. 

Ngoài ra còn một đặc điểm nữa của những bộ quần áo đầu bếp màu trắng đó chính là không hấp thụ nhiệt và có khả năng phản xạ nhiệt giúp người đầu bếp tránh được sức nóng của bếp nấu. 

Ý nghĩa tay áo và các nút cài trên áo 

Những chiếc áo đầu bếp thường được thiết kế tay dài để bảo vệ cánh tay khỏi bị bỏng do những yếu tố nguy hiểm từ bếp lửa, dầu mỡ, nước sôi,… Người đầu bếp cũng có thể xắn tay áo lên nếu thấy nóng. 

Áo được thiết kế các nút cài đặc biệt mà không phải ai cũng biết đến tính năng thú vị của chúng. Phần nút cài áo này có thể giúp người mặc chủ động đảo ngược vạt áo vào trong hoặc ra ngoài khi bị dính bẩn, khiến cho áo trở nên trắng sạch một cách nhanh chóng. Thay vì may cúc áo bằng các chất liệu như kim loại hoặc nhựa thì áo đồng phục đầu bếp được thiết kế hàng cúc bọc vải. Điều này giúp cho người mặc dễ dàng thao tác cởi và mặc nhanh chóng và tiện lợi. 

Những điều thú vị về mũ đầu bếp

Chiếc mũ đầu bếp được xem như là một biểu tượng thể hiện cho tuổi nghề và kinh nghiệm của những người đầu bếp. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng như một phụ kiện trang trí để thêm phần chuyên nghiệp cho đầu bếp.  

Lý do vì sao đầu bếp lại đội mũ trong khi nấu ăn ở một môi trường nóng bức như vậy? Lý do bắt nguồn từ thời chiến tranh loạn lạc của người Hy Lạp xưa. Những người đầu bếp nổi tiếng phải nương tựa và sống nhờ trong các tu viện – đây là nơi bắt buộc phải đội mũ đen. Để phân biệt được đâu là đầu bếp, họ đã quyết định đội những chiếc mũ trắng. Đến tận bây giờ, truyền thống đội mũ vẫn được giữ lại và được coi như một lời nhắc lại quãng thời gian đó. 

Nếu bạn để ý một chút thì sẽ thấy phía trên mũ của đầu bếp thường có những nếp gấp. Việc xuất hiện của những nếp gấp này đều có mục đích, nếu một chiếc mũ có càng nhiều nếp gấp thì tương xứng với đó là tay nghề của người đầu bếp càng cao. Vì vậy, số lượng nếp gấp trên mũ là những yếu tố và tiêu chí để đánh kinh nghiệm lành nghề và vị trí của người đầu bếp đó. 

Lời kết

Mỗi một món đồ trong bộ trang phục đầu bếp đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và trợ giúp cho người đầu bếp trong suốt quá trình làm việc. Với những chia sẻ phía trên đây hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin thú vị về những bộ quần áo đầu bếp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các xưởng may đồng phục bảo hộ để đặt may cho nhân viên của mình những bộ đồng phục tuyệt vời. Đừng quên chia sẻ cho mọi người xung quanh nếu thấy bài chia sẻ trên hay và hấp dẫn nhé!